6 สิ่งสำคัญที่ทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน

6 สิ่งสำคัญที่ทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน แก้ไขรูจมูกให้เท่ากัน by หมอเชษฐ์

ก่อนอื่นหมอต้องบอกก่อนว่า คนเราเกือบทุกคนมีรูจมูกไม่เท่ากันอยู่แล้ว ถึงแม้จะไม่เคยเสริมจมูกมาก่อนก็ตาม ก็จะมีรูจมูกไม่เท่ากันได้ มีแค่ไม่เท่ากันมาก หรือ ไม่เท่ากันน้อยแค่นั้นเอง


หลายเคสมากที่มาเสริมจมูกใหม่กับหมอ แล้วคนไข้ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ารูจมูกของตนเองไม่เท่ากัน เมื่อหมอถ่ายรูปให้คนไข้ดู คนไข้ก็จะเพิ่งทราบว่ารูจมูกของตนเองนั้นไม่เท่ากันอยู่แล้ว


ดังนั้น คนไข้ไม่ต้องตกใจหรือ ตื่นเต้นไป ว่า การมีรูจมูกที่ไม่เท่ากันนั้น เป็นเรื่องใหญ่ของชีวิตมาก


โดยส่วนตัว สำหรับหมอ ถ้าคนไข้เข้ามาปรึกษาเพื่อต้องการแก้ไขรูจมูกที่ไม่เท่ากันอยู่เพียงเล็กน้อย ให้เท่ากันเป๊ะ100% หากจมูกของคนไข้ไม่มีปัญหาอะไรให้แก้ไข หมอจะไม่รับผ่าตัด เพราะหมอทราบดีว่า ไม่มีทางที่หมอคนไหนในโลก จะทำให้รูจมูกเท่ากันเป๊ะ 100% ได้ ทำได้แค่เพียงใกล้เคียงกันเท่านั้น


นอกจากนั้น การที่คนเรามีรูจมูกที่ไม่เท่ากัน เกิดจากองค์ประกอบหลายอย่างมาก บางคนแค่ตัดปีกจมูกก็แก้ไขได้ บางคนต้องใช้กระดูกอ่อนซี่โครงมาแก้ไขเลยก็มี


อย่าไปคิดง่ายๆว่า รูจมูกไม่เท่ากัน ก็แค่ตัดปีก


ดังนั้น วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังว่า การที่รูจมูกของเรามีขนาดไม่เท่ากันนั้น เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

6 สิ่งสำคัญที่ทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน

1. โครงสร้างกระดูกอ่อนปีกนกบริเวณส่วนบนของรูจมูก มีความกว้างหรือทำมุมไม่เหมือนกัน

กระดูกอ่อนปีกนกบริเวณเหนือรูจมูกมีรูปร่างไม่เท่ากัน

2. กระดูกอ่อนปีกนกบริเวณแกนกั้นรูจมูก มีความกว้างไม่เท่ากัน หรือ ทำมุมไม่เหมือนกัน

กระดูกอ่อนปีกนกบริเวณแกนกั้นรูจมูก 2 ข้างไม่เหมือนกัน

3. มีการเอียงเบี้ยวของกระดูกอ่อนผนังกั้นแกนกลางจมูกส่วนหน้า(ส่วนที่ใกล้กับรูจมูก) โดยปัญหานี้ มักจะมีการเบี้ยวเอียงของแกนจมูกค่อนข้างมากร่วมด้วย

4. ความโค้งของเนื้อปีกจมูกไม่เท่ากัน

ปีกจมูกมีความโค้งไม่เท่ากัน

5. ความหนาของเนื้อปีกจมูกไม่เท่ากัน

ความหนาของเนื้อปีกจมูกไม่เท่ากัน

6. ความกว้างของฐานรูจมูกไม่เท่ากัน

ฐานรูจมูกมีความกว้างไม่เท่ากัน

วิธีการแก้ไขในแต่ละปัญหา มีดังนี้

ปัญหาที่ 1 – 2 : แก้ไขด้วยการผ่าตัดแบบโอเพ่น เพื่อแก้ไขโครงสร้างกระดูกอ่อนปีกนกที่อยู่เหนือรูจมูกและแกนกั้นรูจมูกให้มีความสมมาตรกันมากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไป สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้กระดูกอ่อนผนังกั้นแกนกลางจมูกและกระดูกอ่อนใบหู
 
ปัญหาที่ 3 : แก้ไขได้โดยการแก้ไขโครงสร้างกระดูกอ่อนผนังกั้นแกนกลางจมูกที่เอียงเบี้ยวให้ตรงขึ้น อยู่ตรงจุดศูนย์กลางมากขึ้น ซึ่งจะต้องผ่าตัดด้วยเทคนิคโอเพ่น และใช้กระดูกอ่อนซี่โครงมาแก้ไขโครงสร้าง
 
ปัญหาที่ 4 : แก้ไขได้ด้วยการตัดปีกจมูกด้านนอก
 
ปัญหาที่ 5 : แก้ไขด้วยการตัดเนื้อปีกจมูกตรงกลาง
 
ปัญหาที่ 6 : แก้ไขด้วยการตัดปีกจมูกด้านใน
การแก้ไขรูจมูกไม่เท่ากันด้วยการผ่าตัดเทคนิคโอเพ่น รีคอน(Open Reconstruction) เพื่อแก้ไขโครงสร้างจมูก
ดังนั้น จะเห็นได้ว่า การที่คนเรามีรูจมูกไม่เท่ากันนั้น ประกอบด้วยหลายองค์ประกอบมาก การที่จะแก้ไขให้เท่ากันได้ ไม่ใช่เพียงการตัดปีกจมูกเท่านั้น
 
สิ่งสำคัญมากคือ แพทย์ผู้ทำการผ่าตัด จะต้องประเมินตั้งแต่ตอนแรก ว่าสาเหตุที่แท้จริงของการไม่เท่ากันของปีกจมูกและรูจมูก เกิดจากอะไร
 
สามารถแก้ไขได้ด้วยการตัดปีกจมูกเท่านั้น หรือจะต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดแบบโอเพ่นเพื่อแก้ไขโครงสร้างจมูก หรือ จะต้องทำทั้ง 2 อย่าง
 
หากคนไข้โชคดี ได้เจอกับแพทย์ที่มีความเข้าใจมากๆจริงๆ โอกาสที่จมูกจะออกมาดีก็มีสูง
 
แต่ถ้าโชคร้าย มีโครงสร้างจมูกที่เอียงเบี้ยว แล้วไปตัดปีกจมูก โดยไม่แก้ไขโครงสร้างจมูกด้วย การแก้ไขโครงสร้างในภายหลัง และทำให้รูจมูกเท่ากัน จะทำให้ออกมาดีได้ยากมาก เพราะคนไข้โดนตัดปีกจมูกจนเหลือน้อยแล้ว
สำหรับหมอ ถ้ามีปัญหาโครงสร้างจมูกเอียงเบี้ยว หรือ มีปัญหาโครงสร้างกระดูกอ่อนปีกนกไม่เท่ากันร่วมด้วย ( ข้อ 1-3 ) หมอจะแนะนำให้แก้ไขโครงสร้างจมูกให้ออกมาดีเสียก่อน แล้วจึงค่อยพิจารณาว่าจะต้องตัดตกแต่งปีกจมูกและรูจมูกร่วมด้วยหรือไม่
 
เพราะบางเคส เพียงแก้ไขโครงสร้างจมูกให้เท่ากันได้ รูจมูกก็กลับมาใกล้เคียงกันได้เยอะมาก จนไม่ต้องตัดปีกจมูกเลยก็มี
 
หรือ บางเคส ถ้ามีปัญหาโครงสร้างจมูกส่วนล่างเอียงเบี้ยวมากๆ เมื่อหมอแก้ไขโครงสร้างจมูกที่เบี้ยวให้ตรงได้แล้ว ก็จะเกิดการไม่เท่ากันของรูจมูกตามมาได้ ซึ่งจะต้องตบท้ายด้วยการตัดปีกจมูกตามมา
 
ย้ำอีกครั้งนะครับ
 
ประเมินให้ดีก่อนว่า รูจมูกและปีกจมูกไม่เท่ากันเพราะอะไร แล้วไปแก้ที่สาเหตุ ไม่ใช่ทำแค่ตัดปีกจมูกแล้วจะจบ หมอเจอเคสพังๆที่แก้ยากๆเพราะสาเหตุนี้มาเยอะมากครับ
ดูตัวอย่างได้จากเคสนี้
 
เคสนี้คนไข้มีปัญหาโครงสร้างจมูกเอียงมาก โครงสร้างกระดูกอ่อนผนังกั้นแกนกลางจมูกเอียงไปทางด้านขวามือของรูปค่อนข้างเยอะ ทำให้รูจมูกข้างขวามือของรูปมีการปูดออกมาค่อนข้างเด่นชัด
 
เคสนี้ หมอจึงต้องแก้ไขโครงสร้างกระดูกอ่อนผนังกั้นแกนกลางจมูกให้ตรงขึ้น และตกแต่งกระดูกอ่อนปีกนกบริเวณแกนกั้นรูจมูกให้เท่ากัน
จึงทำให้เกิดการเท่ากันของรูจมูกได้
 
หลังจากแก้ไขโครงสร้างกระดูกอ่อนปลายจมูกเสร็จ รูจมูกดูเท่ากันเกือบ 100% หมอจึงไม่ได้มีการตัดปีกจมูกเพิ่มเติม
 
เพื่อที่คนไข้จะได้ไม่มีแผลเป็น และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มโดยไม่จำเป็น
6 สิ่งสำคัญที่ทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน แก้ไขรูจมูกให้เท่ากัน by หมอเชษฐ์
การผ่าตัดจมูกให้ออกมาดี เป็นเรื่องยากครับ เป็นงานละเอียดอ่อนมาก ต้องวิเคราะห์ถึงปัญหาอย่างละเอียด และค่อยๆผ่าตัดอย่างละเมียดละไมผลลัพธ์จึงจะออกมาดีได้ ผ่าตัดแบบรีบๆ ไม่มีทางที่ผลลัพธ์จะออกมาเป๊ะได้อย่างแน่นอนครับ

แชร์บทความนี้

Facebook
Twitter