เพราะอะไร ถึงมีคนไข้เสียชีวิตจากการดูดไขมัน

การดูดไขมัน

โดยทั่วไปแล้ว การดูดไขมันถือเป็นการศัลยกรรมที่มีความปลอดภัยมาก และมีอัตราความเสี่ยงในการเสียชีวิตต่ำหรือแทบจะไม่เกิดขึ้นเลยหากทำการดูดไขมันโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

แต่อย่างที่หลายๆคนทราบตามข่าว ว่าในบางครั้งการดูดไขมันก็อาจทำให้เกิดการเสียชีวิตได้เช่นกัน
ซึ่งปัญหาที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตนั้นมาจาก

 

1. แพทย์ที่ทำการดูดไขมัน ไม่มีความชำนาญมากพอ
2. สถานพยาบาลไม่ได้มาตรฐาน
3. การทำให้คนไข้หลับโดยวิธีการดมยาสลบ โดยไม่ใช้วิสัญญีแพทย์
4. ภาวะการสูญเสียน้ำมากเกินไป

 

เครื่องมือดูดไขมัน

 

– แพทย์ที่ทำการดูดไขมัน ไม่มีความชำนาญมากพอ
ในข้อนี้ เราขอยกตัวอย่างเมื่อประมาณ 2-3 ปีที่แล้ว มีคลินิกศัลยกรรมความงามแห่งหนึ่ง ทำการดูดไขมันโดยคุณหมอที่ไม่มีประสบการณ์มากพอ มีการดูดไขมันที่หน้าท้อง โดยการใส่เครื่องมือไปในช่องท้องจนทำให้เกิดปัญหาทะลุและติดเชื้อในช่องท้อง จนทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดตามมา

 

ซึ่งเป็นเหตุทำให้คนไข้เสียชีวิต

 

เพราะฉะนั้น ประสบการณ์ของคุณหมอจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ
ซึ่งถ้าเป็นไปได้ ก่อนการตัดสินใจดูดไขมัน ควรจะต้องศึกษาว่าคุณหมอที่คลินิกที่จะทำการดูดไขมันให้นั้น เป็นคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ มีความชำนาญในการดูดไขมันมากน้อยเพียงใด มีทักษะและได้รับการอบรมในการดูดไขมันอย่างถูกต้องจริงหรือไม่

 

– สถานพยาบาลไม่ได้มาตรฐาน
สถานพยาบาลก็มีส่วนสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยค่ะ เพราะการดูดไขมันถือเป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่ง เพราะฉะนั้นห้องผ่าตัดจะต้องสะอาดและได้มาตรฐาน ต้องมีเครื่องมือที่สะอาดปลอดเชื้อ รวมถึงพนักงานต้องมีความเข้าใจและรักษาคุณภาพของความสะอาดปลอดเชื้อในการเข้าช่วยผ่าตัด เครื่องมือต้องมีการอบฆ่าเชื้ออย่างถูกต้อง ห้องผ่าตัดต้องมีขนาดพื้นที่ใหญ่ได้มาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด มีเครื่องกู้ชีพต่างๆในกรณีหากเกิดข้อแทรกซ้อนเกิดขึ้น ดังนั้นการที่จะดูดไขมัน ควรที่จะต้องเช็คในเรื่องของคุณภาพห้องผ่าตัดและคุณภาพของคลินิกให้มั่นใจ เพราะหากไปดูดไขมันกับคลินิกที่ไม่มีความพร้อมทั้งในเรื่องห้องผ่าตัดและเครื่องมือ ก็อาจทำให้ชีวิตของคุณตกอยู่ในความเสี่ยงได้ค่ะ

 

ที่จินตรักษ์คลินิก เราเน้นให้บริการด้านการผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่น เพราะฉะนั้นทุกอย่างจึงได้มาตรฐาน ทั้งในเรื่องของขนาดห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานตามกฎกระทรวงสาธารณสุข ความสะอาดปลอดเชื้อของเครื่องมือผ่าตัด มีเครื่องกู้ชีพในกรณีมีเหตุการฉุกเฉินเกิดขึ้น คุณจึงสามารถมั่นใจได้เลยค่ะว่า หากเลือกมาดูดไขมันที่จินตรักษ์คลิกนิกแล้ว จะไม่มีการติดเชื้อกลับไปอย่างแน่นอนค่ะ

 

– การทำให้คนไข้หลับโดยวิธีการดมยาสลบ โดยไม่ใช้วิสัญญีแพทย์
การดูดไขมัน เป็นหัตถการที่ไม่ได้สร้างความเจ็บปวดที่รุนแรงมาก ดังนั้นโดยมาตรฐานแล้วสามารถทำได้ด้วยการฉีดยาชาเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องมีการดมยาสลบหรือฉีดยาให้หลับแต่อย่างใด

 

แต่สำหรับคนไข้บางท่านที่มีความกังวลมากๆ ก็สามารถขอคุณหมอให้ทำการดมยาสลบให้ได้เช่นกันค่ะ
โดยการดมยาสลบนั้นจะต้องมีการให้ยาหรือดมยาให้หลับ ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ต้องกระทำโดยผู้เชี่ยวชาญ เช่น วิสัญญีแพทย์ เท่านั้น และสถานพยาบาลนั้นจะต้องมีเครื่องมือพร้อมสำหรับกรณีฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น เช่น คนไข้มีภาวะความดันตก หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ เป็นต้น

 

ดังนั้น อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตเกิดขึ้นในการดูดไขมัน ก็คือการที่บางคลินิกมีการดมยาสลบให้คนไข้ โดยเป็นการดมยาสลบที่ไม่ได้กระทำโดยวิสัญญีแพทย์ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่อันตรายกับคนไข้มากๆค่ะ

 

และเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดจากการดมยาสลบจนเกิดภาวะแทรกซ้อน แล้วไม่สามารถกู้ชีพได้ทัน ทางจินตรักษ์คลินิกจึงไม่ใช้วิธีการดมยาสลบโดยการกระทำในคลินิก แต่ถ้าหากคนไข้มีความต้องการที่จะรับการดมยาสลบ ก็สามารถไปทำที่โรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานได้ค่ะ

 

– ภาวะการสูญเสียน้ำมากเกินไป
โดยทั่วไปแล้วคุณหมอที่ทำการดูดไขมันผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมากๆ จะรู้ดีว่าการดูดไขมันนั้นควรดูไม่เกิน 5% จากน้ำหนักตัวเท่านั้น แต่สำหรับบางคลินิกที่คุณหมออาจจะตามใจคนไข้ หรือต้องการที่จะดูดให้ได้ปริมาณเยอะ เพื่อที่จะได้เก็บเงินเยอะๆ ก็จะดูดมากกว่ามาตรฐานที่ควรดูด ผลเสียที่จะส่งผลต่อคนไข้คือ คนไข้จะเกิดภาวะช็อกและเสียน้ำเกิดขึ้นได้

ในบางเคสที่คนไข้อยู่พักฟื้นที่คลินิกไม่นาน เมื่อกลับไปบ้านก็อาจเกิดอาการหน้ามืดเป็นลมหมดสติ หรือเสียน้ำจนช็อกเลยก็มีเช่นกันค่ะ

 

สำหรับใครที่อยากมาดูดไขมันที่จินตรักษ์คลินิก ไม่ต้องกลัวในเรื่องนี้นะคะ เพราะคุณหมอต๊ะ เป็นคุณหมอที่มีประสบการณ์การดูดไขมันมาแล้วกว่า 10 ปี ได้รับการอบรมเรื่องการดูดไขมันด้วยเครื่องเวเซอร์จากประเทศอิตาลีโดยตรง และทำมาแล้วเกินกว่า 3,000 เคส ซึ่งไม่เคยเกิดปัญหาคนไข้ต้องนอนโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตเลยแม้แต่เคสเดียว จึงมั่นใจได้เลยค่ะ ว่าถ้ามาดูดไขมันที่จินตรักษ์คลินิกกับหมอต๊ะแล้ว จะปลอดภัยอย่างแน่นอน

 

สำหรับที่จินตรักษ์คลินิก เราคำนึงถึงความปลอดภัยของคนไข้เป็นหลักเสมอ ถ้าทำอะไรแล้วไม่ปลอดภัย เราจะไม่ทำให้คนไข้อย่างเด็ดขาด

 

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินสะสมมาก แล้วอยากลดด้วยการดูดออก ไว้ใจคุณหมอต๊ะ ได้เลยค่ะ
เพราะที่จินตรักษ์คลินิก นอกจากผลลัพธ์ที่น่าพอใจแล้ว เรายังคำนึงถึงความปลอดภัยของคนไข้เป็นสำคัญด้วย
ที่สำคัญคือ “ไม่สวย หมอไม่ให้กลับบ้าน” นะคะ

แชร์บทความนี้

Facebook
Twitter