เรื่องที่ควรเข้าใจ ก่อนไปเสริมจมูกแบบปิด

เสริมจมูกแบบปิด Featured image

หลายคนที่สนใจในเรื่องของการเสริมจมูก คงพอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการเสริมจมูกนั้นมีหลายเทคนิคแตกต่างกันออกไป การจะใช้เทคนิคผ่าตัดแบบไหน ขึ้นอยู่กับปัญหา ความต้องการรวมถึงการตัดสินใจร่วมกันระหว่างคนไข้และศัลยแพทย์เป็นสำคัญ
ซึ่งในปัจจุบัน เราสามารถแบ่งเทคนิคการเสริมจมูกได้เป็นสองเทคนิค ได้แก่ การเสริมแบบ Close และแบบ Open
โดยในวันนี้ เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจกับการเสริมจมูกแบบ Close กันก่อนว่า การเสริมจมูกแบบ Close คืออะไร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร และการเสริมจมูกแบบ Close จะเหมาะกับใครบ้างนั้น ไปทำความเข้าใจกันเลยค่ะ

 

1.การเสริมจมูกแบบ Close คืออะไร
2.ใครบ้างที่เหมาะจะเสริมจมูกแบบ Close
3.ข้อดีของการเสริมจมูกแบบ Close
4.ข้อเสียของการเสริมจมูกแบบ Close

 

การเสริมจมูกแบบปิด

 

การเสริมจมูกแบบ Close คืออะไร
การเสริมจมูกแบบ Close หรือการเสริมจมูกแบบปิด คือ การผ่าตัดเสริมจมูกโดยที่ศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดเปิดแผลในรูจมูกเพื่อเสริมซิลิโคนเข้าไป เป็นวิธีการเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเทคนิคที่ไม่ยาก และใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน อีกทั้งหลังการผ่าตัดยังมีอาการบวมและช้ำน้อย แต่ถ้าหากเสริมไม่ดี หรือใส่ซิลิโคนที่ยาวจนเกินไป ก็อาจเกิดความเสี่ยงที่ซิลิโคนจะดันปลายจมูกจนทะลุ หรืออาจเกิดการเอียงเบี้ยวของซิลิโคนได้

 

แต่การเสริมจมูกแบบ Close หรือการเสริมจมูกแบบปิด ก็ยังมีเทคนิคที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการเอียงเบี้ยว หรือทะลุของซิลิโคนลงได้ นั่นก็คือ การเสริมซิลิโคนไว้ใต้เยื่อหุ้มกระดูก เพื่อเพิ่มความแน่นให้กับซิลิโคนที่เสริมเข้าไป ป้องกันการเอียง เบี้ยว และไหลลงข้างล่างของซิลิโคน และป้องกันการทะลุบริเวณปลายจมูก ด้วยการเสริมกระดูกอ่อนหลังใบหูเข้าไปที่ส่วนปลายของจมูก ก็จะช่วยให้จมูกดูไม่เป็นแท่ง สวย เป็นธรรมชาติ และยังลดความเสี่ยงในการเอียง เบี้ยวและทะลุได้อีกด้วยค่ะ

 

ทั้งนี้ การเสริมจมูกแบบปิดด้วยเทคนิคการเสริมซิลิโคนใต้เยื่อหุ้มกระดูกและรองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู เป็นเทคนิคที่ต้องอาศัยระยะเวลาในการผ่าตัดและความชำนาญของศัลยแพทย์ เพราะการเสริมจมูกแบบปิดเป็นการผ่าตัดเสริมจมูกที่ศัลยแพทย์จะไม่สามารถมองเห็นโครงสร้างภายในของจมูกได้ทั้งหมด จึงจำเป็นต้องอาศัยทักษะและประสบการณ์ของศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด เพราะหากศัลยแพทย์ไม่มีความชำนาญมากพอหรือทำด้วยความชุ่ย ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้เช่นกันค่ะ

 

ใครบ้างที่เหมาะจะเสริมจมูกแบบ Close
ผู้ที่สามารถเสริมจมูกแบบ Close หรือแบบปิดได้ ควรเป็นผู้ที่มีโครงสร้างเดิมของจมูกที่ดีอยู่ในระดับหนึ่งแล้ว ไม่มีการคด เอียง เบี้ยวของกระดูดบริเวณจมูก หรือมีไม่มาก มีสันจมูกอยู่แล้ว และมีปริมาณของเนื้อส่วนปลายของจมูกที่เหมาะสม ซึ่งในส่วนนี้ ต้องให้ศัลยแพทย์เป็นผู้ประเมินองค์ประกอบโดยรวม บวกกับการวิเคราะห์รูปหน้า หากประเมินแล้วว่ามีปัญหาไม่มาก ก็สามารถทำการเสริมจมูกแบบ Close ได้ค่ะ

 

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบ Close
ข้อดีของการเสริมจมูกแบบ Close หรือการเสริมจมูกแบบปิด คือ ใช้เวลาในการผ่าตัดและการพักฟื้นไม่นาน มีอาการบวมช้ำน้อย ราคาไม่แพง
และเพราะการเสริมจมูกแบบ Close เป็นการผ่าตัดภายในรูจมูก หลังผ่าตัดจึงมองไม่เห็นแผลเป็นจากด้านนอก คนไข้จึงไม่ต้องกังวลในเรื่องของแผลเป็นค่ะ

 

ข้อเสียของการเสริมจมูกแบบ Close
ข้อเสียของการเสริมจมูกแบบ Close หรือการเสริมจมูกแบบปิด คือ จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนของโครงสร้างจมูกได้ หากเสริมไม่ดี ก็มีความเสี่ยงที่ซิลิโคนจะเอียงเบี้ยว อาจทำให้ปลายจมูกบางและเกิดการทะลุจากการถูกซิลิโคนดันได้ในอนาคต

 

อีกทั้งการเสริมจมูกแบบ Close ยังไม่สามารถทำให้จมูกออกมาโด่ง พุ่งหรือเชิดได้มากเท่าการเสริมแบบ Open ค่ะ

 

ในการเสริมจมูกแบบ Close หรือการเสริมจมูกแบบปิด ถึงแม้จะมีข้อดีอยู่มาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัย สำหรับใครที่อยากจะเสริมจมูกด้วยเทคนิค Close ก็ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ ควรเลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตราฐาน ศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดควรมีประสบการณ์และความชำนาญมากพอ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาจมูกเอียงเบี้ยวหรือทะลุในอนาคตนั่นเองค่ะ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ พอจะทราบความรู้คร่าวๆเกี่ยวกับการเสริมจมูกแบบ Close กันไปบ้างแล้ว
สำหรับใครที่กำลังลังเลหรือสงสัยอยู่ว่าตัวเองเหมาะกับการเสริมจมูกแบบ Close หรือเปล่า หวังว่าบทความนี้จะไขข้อข้องใจและให้คำตอบที่ดีเกี่ยวกับการเสริมจมูกแบบ Close ให้คุณได้นะคะ

แชร์บทความนี้

Facebook
Twitter