จัดฟันก่อน หรือทำจมูกก่อนดีกว่า

จัดฟัน หรือ เสริมจมูก ก่อน

เชื่อว่าหลายๆคน คงมีคำถามอยู่ในใจ โดยเฉพาะคนที่มีความคิดอยากเสริมจมูก ว่าจริงๆแล้วระหว่างการจัดฟันกับการเสริมจมูก เราควรทำสิ่งไหนก่อนกันแน่ เราจะไม่ปล่อยให้คุณต้องสงสัยนาน มาดูคำตอบไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ

 

1. เสริมจมูกก่อนแล้วจัดฟันได้หรือไม่
2. จัดฟันอยู่เสริมจมูกได้หรือไม่
3. ควรจัดฟันหรือเสริมจมูกก่อน

 

 

– เสริมจมูกก่อนแล้วจัดฟันได้หรือไม่
การเสริมจมูกก่อนแล้วจัดฟันทีหลังสามารถทำได้ค่ะ ในกรณีที่ฟันไม่ได้มีปัญหามากนัก และไม่ต้องมีการถอนฟันร่วมกับการจัดฟัน ก็สามารถเสริมจมูกก่อนได้ แต่หากเป็นเคสที่ฟันมีปัญหามากๆ และต้องมีการถอนฟันหลายๆซี่ร่วมด้วยแล้ว การเสริมจมูกก่อนจัดฟันอาจทำให้ได้จมูกที่ไม่รับกับใบหน้าหลังจัดฟันเสร็จแล้วค่ะ เพราะก่อนการเสริมจมูก ศัลยแพทย์จะทำการวิเคราะห์โครงสร้างของใบหน้าคนไข้เพื่อทำการออกแบบจมูกที่เหมาะกับรูปหน้า หากเสริมจมูกก่อนการจัดฟันที่ต้องมีการถอนฟันร่วมด้วย ปัญหาการอูมของปากอาจทำให้การวิเคราะห์ใบหน้าก่อนเสริมจมูกมีความคลาดเคลื่อนได้ค่ะ

 

– จัดฟันอยู่เสริมจมูกได้หรือไม่
ในความเป็นจริงแล้ว ถ้ากำลังจัดฟันอยู่ ก็สามารถเสริมจมูกได้ค่ะ แต่แนะนำว่านอกจากจะต้องปรึกษากับศัลยแพทย์ผู้ทำการเสริมจมูกแล้ว ยังควรที่จะปรึกษาทันตแพทย์ผู้ทำการจัดฟันควบคู่กันด้วย เพื่อจะได้ทราบว่าฟันของเราจะขยับเคลื่อนที่มากน้อยแค่ไหน มีโอกาสที่โครงหน้าของเราจะเปลี่ยนมากน้อยเพียงใด ทั้งนี้เพื่อที่ศัลยแพทย์จะได้วิเคราะห์โครงสร้างของใบหน้าเพื่อออกแบบจมูกให้เข้ากับรูปหน้าหลังจากการจัดฟันได้นั่นเองค่ะ

 

– ควรจัดฟันหรือเสริมจมูกก่อน
สำหรับในเคสที่ฟันมีปัญหามากๆ และมีแผนว่าจะจัดฟัน ขอแนะนำว่าให้จัดฟันให้เสร็จก่อนค่ะ ด้วยเหตุผลที่ว่าเมื่อเราจัดฟันและมีการถอนฟันร่วมด้วย การดึงฟันให้เข้าที่จะช่วยทำให้โครงหน้าและโหนกแก้มชัดขึ้น ริมฝีปากมีความอูมน้อยลงและอาจมีการเปลี่ยนแปลงของรูปปาก ซึ่งในส่วนนี้จะส่งผลไม่มากก็น้อยต่อการวิเคราะห์โครงสร้างของใบหน้าก่อนที่จะเข้ารับการศัลยกรรมเสริมจมูกค่ะ
เพราะฉะนั้นเพื่อให้มีจมูกที่รับกันกับใบหน้าอย่างพอดี และเพื่อความสวยแบบไร้ที่ติ แนะนำว่าให้จัดฟันให้เสร็จก่อนค่ะ

 

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าคนไข้ที่ไม่เคยจัดฟันมาก่อน จะไม่สามารถมีจมูกที่สวยได้นะคะ เพราะการมีจมูกที่สวยเป๊ะรับกันกับใบหน้า ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้และฝีมือของศัลยแพทย์ด้วยเช่นกันค่ะ ต่อให้จัดฟันมาสวยขนาดไหน ถ้าไปเสริมจมูกกับศัลยแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญมากพอหรือคลินิกที่ไม่ได้มาตราฐาน โอกาสที่จมูกจะไม่สวยก็เกิดขึ้นได้ หรือเลวร้ายที่สุดก็อาจจะเกิดปัญหาจนต้องมาแก้จมูกซ้ำได้ด้วยเช่นกันค่ะ

แชร์บทความนี้

Facebook
Twitter